Tin nổi bật
Đối tác
TEST1TEST1TEST1
7slide2slide 6slide 3slide 4slide1slide mới

YÊU CẦU SINH THÁI CÂY HỒ TIÊU

YÊU CẦU SINH THÁI CÂY HỒ TIÊU
Cây tiêu sẽ ngừng sinh trưởng ở nhiệt độ 15 oC kéo dài. Nhiệt độ 6 -10 oC trong thời gian ngắn làm nám lá non, sau đó lá trên cây bắt đầu rụng. Nhiệt độ đất thích hợp cho bộ  rễ tiêu là 26 oC  - 28 oC (Wahid and Sitepu 1987)

1. Nhiệt độ

Cây tiêu có thể trồng ở khu vực xích đạo với toạ độ là 20o bắc và 20o nam. Nhiệt độ thích hợp để cây tiêu sinh trưởng phát triển là từ 23oC đến 32 oC, nhiệt độ trung bình tối ưu là 28 oC. Khi nhiệt độ không khí cao hơn 40 oC  và thấp hơn 10oC  đều ảnh hưởng xấu đến sinh trưởng cây tiêu. Cây tiêu sẽ ngừng sinh trưởng ở nhiệt độ 15 oC kéo dài. Nhiệt độ 6 -10 oC trong thời gian ngắn làm nám lá non, sau đó lá trên cây bắt đầu rụng. Nhiệt độ đất thích hợp cho bộ  rễ tiêu là 26 oC  - 28 oC (Wahid and Sitepu 1987)

2. Ánh sáng

Nguồn gốc tổ tiên của cây tiêu mọc dưới tán rừng thưa, do vậy tiêu là loại cây ưa bóng ở mức độ nhất định. Ánh sáng tán xạ nhẹ phù hợp với yêu cầu sinh lý về sinh trưởng và phát dục, ra hoa đậu quả của cây tiêu và kéo dài tuổi thọ của vườn cây hơn. Một nghiên cứu của tác giả Vijayakumar  đã chỉ ra rằng  nếu cây hồ tiêu trồng trong  điều kiện dãi nắng (không che bóng) sẽ dẫn đến một số hiện tượng rối loạn trên cây tiêu mặc dù được tưới đầy đủ nước trong mùa nắng  (Vijaykumar, Unni et al. 1984). Khi cây tiêu được trồng trong điều kiện có cây che bóng thì cây tiêu sinh trưởng khoẻ hơn, bộ lá có màu xanh so với cây tiêu trồng dãi nắng thì lá vàng, cây yếu ớt dễ bị bệnh (Vijayakumar and Mammen 1990).

Như vậy, giúp cho cây tiêu sinh trưởng, phát triển tốt,  trong canh tác hồ tiêu cần chú ý một số biện pháp kỹ thuật sau đây: 

- Nên trồng tiêu  trên cây trụ sống hoặc trồng bổ sung cây trụ sống để tạo bóng mát cho vườn tiêu trong mùa nắng. Trong mùa mưa cần chú ý rong tỉa cây che bóng để đảm bảo ánh sáng thích hợp cho cây.

- Nên sử dụng rơm rạ, cỏ rác để tủ gốc cho tiêu trong mùa nắng. Việc tủ gốc tiêu sẽ giúp giảm sự thoát hơi nước trong đất, đồng thời bảo vệ  đất không bị  đốt nóng bởi ánh sáng trực tiếp. Tạo môi trường và nhiệt độ thích hợp cho bộ rễ tiêu và hệ vi sinh vật trong đất phát triển tốt.

3. Lượng mưa và ẩm độ

Cây tiêu ưa thích điều kiện khí hậu nóng ẩm. Lượng mưa trong năm cần từ 1.500  –  2.500mm phân bố tương  đối  điều hòa. Tiêu cũng cần một giai đoạn hạn tương đối ngắn sau vụ thu hoạch để phân hóa mầm hoa tốt và ra hoa đồng loạt vào mùa mưa năm sau. Cây tiêu cần ẩm độ không khí lớn từ 70 -90%, nhất là vào thời kỳ ra hoa. Độ ẩm cao làm hạt phấn dễ dính vào nuốm nhị và làm cho thời gian thụ phấn kéo dài do nuốm nhị trương to khi có độ ẩm. 

4. Gió

Cây tiêu ưa thích môi trường lặng gió, hoặc gió nhẹ. Gió nóng, gió lạnh, bão đều không hợp với cây tiêu. Do vậy khi trồng tiêu tại những vùng có gió lớn, việc thiết lập các hệ  đai rừng chắn gió cho cây tiêu là  điều không thể thiếu được. Bên cạnh đó cần phải thiết lập hệ thống dây thép giữa các cây tiêu trong vườn để tránh đổ ngã trong điều kiện gió lớn. 

5. Đất đai 

Cây tiêu trồng được trên nhiều loại đất khác nhau như đất đỏ phát triển trên đá bazan, đất đỏ vàng, đất cát xám trên đá granit, đất phù sa, đất sét pha cát, miễn là đạt các yêu cầu cơ bản sau:

- Đất dễ thoát nước, có độ dốc dưới 5%, không bị úng ngập dù chỉ úng ngập tạm thời trong vòng 24 giờ.

- Tầng canh tác dày trên 70cm, mạch nước ngầm sâu hơn 2m.

- Đất giàu mùn, thành phần cơ giới nhẹ đến trung bình, pHKCl từ 5 - 6.  Đất phải được cày bừa, nhặt sạch rễ cây, rãi vôi bột khi bừa với liều lượng 2-3 tấn/ha. Nếu là đất từ các vườn cây ăn quả lâu năm hết nhiệm kỳ kinh tế hoặc từ vườn cà phê già cỗi thanh lý cần phải áp dụng các biện pháp khai hoang, cày bừa, rà rễ và đốt, gieo trồng cây phân xanh họ đậu, cây đậu đỗ từ 2 - 3 vụ để cải tạo đất, xử lý đất để diệt trừ nấm bệnh trước khi trồng tiêu.

Theo: Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

Gửi phản hồi

 

^ Về đầu trang