Tin nổi bật
Đối tác
TEST1TEST1TEST1
7slide2slide 6slide 3slide 4slide1slide mới

TỔNG QUAN VỀ CÂY HỒ TIÊU

TỔNG QUAN VỀ CÂY HỒ TIÊU
a. Lịch sử và tầm quan trọng của cây hồ tiêu b. Tình hình sản xuất, tiêu thụ hồ tiêu trên thế giới và Việt Nam

a. Lịch sử và tầm quan trọng của cây hồ tiêu

Cây hồ tiêu (Piper nigrum L) có nguồn gốc từ Ấn Độ, và lịch sử của cây hồ tiêu được xem như là gắn liền với lịch sử của Ấn độ. Các tài liệu của  Ấn  độ  đã ghi chép lại về việc sử dụng hạt tiêu cách  đây khoảng 3.000 năm. Vào thời cổ đại, hồ tiêu được xem là một trong những hàng hoá có giá trị cao, ngang với vàng.

Ngày nay hồ tiêu được trồng rộng rãi ở một số nước Đông nam á và nam á như Việt nam, Indonesia, Malaysia, Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc và Srilanca. Tại Brazil và Madagasca cũng có diện tích và sản lượng hồ tiêu đáng kể.

Ở Việt Nam, cây tiêu mọc hoang  được tìm thấy từ trước thế kỷ XVI, nhưng đến thế kỷ XVII mới được đưa vào trồng (Chevalier, 1925; Phan Hữu Trinh và ctv., 1987). Đến cuối thế kỷ XIX, hồ tiêu được trồng với diện tích tương đối khá  ở Phú Quốc, Hòn Chồng và Hà Tiên (Kiên Giang). Đầu thế kỷ XX, cây tiêu được trồng và phát triển ở Bà Rịa-Vũng Tàu, Quảng Trị và Quảng Nam. Hiện nay hồ tiêu được trồng phổ biến ở Tây nguyên (Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông), Đông nam bộ (Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu), Miền Trung (Phú Yên, Quảng Trị), vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (Phú Quốc – Kiên Giang).

b. Tình hình sản xuất, tiêu thụ hồ tiêu trên thế giới và Việt Nam

Thế giới

Sản lượng hồ tiêu thế giới không ngừng tăng nhanh từ năm 1983 đến 2015. Cụ thể là tổng sản lượng hồ tiêu thế giới năm 1983 chỉ khoảng 200.000  tấn, nhưng dự báo vụ 2015/2016 khoảng 450.000 tấn tăng gấp 2,25 lần. Việc sản lượng hồ tiêu tăng không ngừng là do nhu cầu tiêu thu hồ tiêu tăng và việc tăng đột biến giá hồ tiêu trên thế giới.

Ví dụ: giá tiêu đen năm 2005 là 1.560 USD/tấn (khoảng 32.000 VNĐ/kg tiêu khô),  đến năm 2015 thì giá tiêu  đen tăng vọt lên 10.900 USD/tấn (khoảng 220.000 – 230.000 VNĐ/kg), gấp gần 7 lần so với năm 2005.

Hiện nay, Việt Nam là nước dẫn đầu thế giới về sản lượng hồ tiêu xuất khẩu. Tổng sản lượng hồ tiêu xuất khẩu năm 2014  đạt 155.000 tấn, chiếm 38,6% tổng sản lượng xuất khẩu hồ tiêu trên thế giới. Indonesia, Brazil và Ấn độ là 3 nước đứng sau Việt Nam về tổng sản lượng hồ tiêu xuất khẩu (chiếm khoảng ¼ - ½ tổng sản lượng hồ tiêu xuất khẩu của Việt Nam).

Hồ tiêu được tiêu thụ khá rộng rãi trên thị trường thế giới. Mặc dù  là nước sản xuất hồ tiêu nhưng sản lượng hồ tiêu tiêu thụ ở những nước này cao nhất, chiếm 39% tổng lượng hồ tiêu tiêu thụ. Châu âu và Bắc Mỹ là hai thị trường lớn  thứ 2 và 3, còn lại là thị trường Trung Đông, Châu Phi và Châu Á.  Đối với hồ tiêu Việt nam thì chủ yếu được xuất khẩu qua thị trường Châu âu, Trung Đông, Trung Quốc và một số nước Châu á là chính.

Việt Nam

Tổng diện tích hồ tiêu nước ta liên tục tăng nhanh trong khoảng 10 năm trở lại đây, đặc biệt tăng rất nhanh từ năm 2010. Chỉ trong vòng 5 năm, từ năm 2010 đến 2014, tổng diện tích hồ tiêu tăng từ 51.300 ha đến 83.800 ha (tăng 63%). Tổng diện tích hồ tiêu tăng nhanh chủ yếu là do việc tăng nhanh diện tích trồng mới, trong khi đó diện tích thu hoạch hồ tiêu tăng không  đáng kể.

Năm  2010 diện tích trồng mới chỉ khoảng 7.000 ha, tuy nhiên đến năm 2014 thì diện tích trồng mới lên đến 27.000 ha (tăng gần 4 lần). Trong khi đó diện tích thu hoạch hồ tiêu chỉ tăng khoảng 12.000 ha trong giai đoạn này. Việc tăng diện tích thu hoạch hồ tiêu dẫn đến tăng sản lượng hồ tiêu Việt nam. Trong vòng khoảng 10 năm, sản lượng hồ tiêu Việt nam tăng gấp đôi từ 70.900 tấn đến 147.400 tấn.

* Các vùng trồng tiêu chính của Việt Nam

Ở nước ta hồ tiêu  được trồng chủ yếu  ở  vùng  Đông nam bộ, Tây nguyên, và một ít diện tích trồng ở vùng Bắc trung bộ và duyên hải miền trung. Nhìn chung, diện tích hồ tiêu phát triển ồ ạt và tăng nhanh chủ yếu là ở Tây nguyên và Đông nam bộ. Vùng Bắc trung bộ và duyên hải miền trung diện tích chỉ dao động khoảng 7.000 ha. Hiện nay, tổng diện tích hồ tiêu Việt nam đã vượt quá so với qui hoạch gần 100% (theo qui hoạch là 50.000ha, năm 2014 là 83.800 ha và còn tiếp tục tăng trong những năm tiếp theo). Chỉ tính riêng vùng Tây nguyên đã phát triển tới 43.000ha năm 2014, và dự báo còn tăng nhanh trong những nắm  tiếp theo do việc trồng mới và phá bỏ diện tích trồng cà phê, cao su  để chuyển đổi sang trồng hồ tiêu.

* Một số nhận xét rút ra từ tình hình sản xuất và  tiêu thụ hồ tiêu trên thế giới và Việt Nam

- Giá cả hồ tiêu tăng nhanh trong hơn 1 thập kỷ qua, dự báo giá hồ tiêu niên vụ 2015/16 tiếp tục tăng.

- Tiêu trắng được bán giá cao hơn so với tiêu đen, vì vậy việc đầu tư công nghệ, trang thiết bị để sản xuất tiêu trắng là một trong những giải pháp góp phần tăng giá trị hồ tiêu.

- Việt Nam là nước đứng đầu thế giới về sản lượng xuất khẩu hồ tiêu. Sản lượng hồ tiêu xuất khẩu của Việt Nam gấp khoảng 2-4 lần một số nước sản xuất hồ tiêu lớn như Indonesia, Brazil và Ấn Độ. Do vậy, ở một khía cạnh nào đó Việt Nam có thể tác động và điều chỉnh giá hồ tiêu trên thị trường thế giới. 

- Thị trường tiêu thụ hồ tiêu rộng lớn, nhu cầu tiêu thụ hồ tiêu không ngừng tăng. Đây là một trong những thuận lợi để phát triển ngành hồ tiêu. Tuy nhiên, việc phát triển phải đi đôi với nâng cao chất lượng các sản phẩm hồ tiêu để đáp ứng các yêu cầu của thị trường.

- Diện tích hồ tiêu Việt nam phát triển ồ ạt, vượt xa qui hoạch và tiếp tục tăng trong những năm tới.

Theo: Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

Gửi phản hồi

 

^ Về đầu trang