Tin nổi bật
Đối tác
TEST1TEST1TEST1
7slide2slide 6slide 3slide 4slide1slide mới

TẢN MẠN ĐẤT TRỒNG HỒ TIÊU

TẢN MẠN ĐẤT TRỒNG HỒ TIÊU
Trồng hồ tiêu thì đất đóng vai trò cực kỳ quan trọng, để hiểu cơ bản về nó thôi bạn có thể mất rất nhiều thời gian.  Các kiến thức về đất lại xa vời quá, đối với một người nghiệp dư mới bắt đầu học làm nông nghiệp thì cần những thứ đơn giản hơn.

Trồng hồ tiêu thì đất đóng vai trò cực kỳ quan trọng, để hiểu cơ bản về nó thôi bạn có thể mất rất nhiều thời gian. 
Các kiến thức về đất lại xa vời quá, đối với một người nghiệp dư mới bắt đầu học làm nông nghiệp thì cần những thứ đơn giản hơn.

Ví dụ: Trên đất có nhiều cây phân xanh như cây cúc quỳ, cây cốt khí, cây cộng sản… thường là đất tốt. Khi quan sát thấy các loại cây như sim, mua, cỏ tranh mọc nhiều thì đất bị chua,… Ông cha ta đơn giản hóa như vậy. Các bạn nên tìm đọc giáo trình “CÂY CHỈ THỊ” nếu muốn hiểu rỏ hơn vấn đề này.

Đối với cá nhân tôi thì trồng tiêu đất là yếu tố quan trọng bậc nhất, nó là một bể dinh dưỡng mà không gì thay thế được. Đương nhiên các bạn vẫn có thể trồng tiêu trên các loại đất khác nhau nhưng khó khăn và phải đầu tư rất nhiều cả về chi phí và kỹ thuật.

 

Trước đây người ta chỉ xem đất là giá thể, là cái gì đó cố định nhưng thật ra đất đang sống, đang tồn tại và phát triển, đó là các hoạt động của vi sinh vật, là các phản ứng lý hóa,… nhiệm vụ của nông gia là định hướng cho đất trồng sống khỏe, phát triển tốt thông qua kỹ thật canh tác của chính mình.

Thực tế khi tham quan các vườn hồ tiêu chúng ta đều dễ dàng bắt gặp những trường hợp như: chả thấy ngọn cỏ nào mọc ở lối đi mà đất chai cứng, rong rêu mọc khắp nơi chỉ sau vài năm canh tác. Hoặc là thói quen bón quá nhiều phân bón, các bạn bón để an tâm chứ không phải là cần thiết.

Vậy nên: “Bón phân theo nhu cầu của cá nhân bạn hay bón phân cho nhu cầu cái cây!?” . Nếu năng suất trụ tiêu của bạn 5kg/năm mà bạn bón hơn 5 lạng lân thì bạn nên xem lại (dám chắc hơn một nữa trong số chúng ta sai lầm ở công thức này).

 

Trở lại với chủ đề đất trồng. Có một điểm lưu ý quan trọng: lượng phân hóa học chúng ta bổ sung hàng năm không đáng kể so với lượng phân từ trong đất tiết ra (trong đất thường xuyên có sự chuyển hóa từ dinh dưỡng khó tiêu sang dể tiêu cho cây trồng sử dụng).

Lượng phân từ trong đất tiết ra có thể thay đổi theo tùng năm và tùy loại đất, tùy điều khiện ngoại cảnh. Tuy nhiên yếu tố quan trọng hơn cả là hoạt động của vi sinh vật. Chúng là những người thợ mỏ khai thác tiềm năng trong đất đem ra cho cây trồng.

Thông thường cứ mỗi một thìa đất nhỏ có chứa hàng triệu vi sinh vật khác nhau: nấm, vi khuẫn, vi rút, tuyến trùng,… Nhiều nông dân hiện nay sai lầm xem tất cả chúng là dịch hại và tìm cách tiêu diệt chúng đi. Thật ra rất ít trong số chúng gây hại cho cây trồng:

"Chỉ riêng ngành nấm có đến 100.000 nấm có ích, sống theo kiểu hoại sinh. Chỉ có 8000 nấm có thể gây bệnh cho thực vật, và phần lớn cũng chỉ sinh sống theo kiểu bán hoại sinh (facultative saprophytes). Có hơn 1600 vi khuẩn có ích, sống theo hoại sinh, và chỉ có khoảng 80 vi khuẩn là có khả năng gây hại, sống theo kiểu bán hoại sinh. Có đến hơn 2000 virus, trong đó chỉ có1/4 các loài virus là có khả năng gây bệnh. Có hơn 2000 tuyến trùng, trong đó chỉ có khoảng 1/10 có khả năng kí sinh trên cây trồng."

 

Việc tiêu diệt hoàn toàn vi sinh vật đất đồng nghĩa với đất chết. Và đau đầu là con người không thể thay thế đất trồng để nuôi cây.

Có rất nhiều sai lầm mà chũng ta vẫn thường mắc phải là cho đất ngày càng xấu đi:

1. Canh tác liên tục nhưng không bổ sung nguồn hữu cơ. Hàng năm chúng ta lấy đi hàng tấn tiêu trên 1ha, tức là lấy đi rất nhiều dinh dưỡng từ đất nhưng chúng ta trả lại cho đất những gì? N-P-K ư? Không phải chỉ có chừng đó đâu – Hảy trả lại hữu cơ chô đất trồng bằng phân chuồng, phân hữu cơ,….

2. Kỹ thuật làm đất sai: Đó là việc đảo đất quá sâu trước khi trồng, điều này làm xáo trộn toàn bộ hệ vi sinh vật đất, thay đổi kết cấu và lý hóa đất trồng. Chúng ta nên nhớ rằng để đất có thể trồng trọt tốt thì cần thời gian rất dài, chúng ta đừng thay đổi chúng đi. Tầng đất có thể canh tác, trồng trọt chỉ là 40cm trên mặt đất, chưa kể việc đảo sâu có thể tạo điều kiện để tầng phèn dưới sâu hoạt động và trào lên bên trên (đặc điệt là đất Tây Nguyên).

3. Bón quá nhiều hóa học: Nếu chúng ta bổ sung một lượng phân bón vừa phải thì rất tốt và hoàn toàn tích cực nhưng lạm dụng thì đất sẻ ngày một xấu đi. Đất bón nhiều phân hóa học dần chai cứng là vì vậy. Thuốc bảo vệ thực vật không chỉ tiêu diệt loài có lại mà tiêu diệt luôn loài có lợi (loài có hại chiếm chưa tới 1/100 trong đất). …..

“Lá là nơi cây tiêu biểu hiện một phần sâu bệnh hại, dinh dưỡng, mức độ phù hợp của điều kiện sinh thái và tình trạng sức khoẻ mình.
Cây tâm sự với nông gia thông qua bộ lá. Tuy nhiên thông thường nguyên nhân lại thường nằm ở rễ và kỹ thuật canh tác!”

KS. Nguyễn Lương Thình

Gửi phản hồi

 

^ Về đầu trang