Tin nổi bật
Đối tác
TEST1TEST1TEST1
7slide2slide 6slide 3slide 4slide1slide mới

RA HOA HỒ TIÊU

RA HOA HỒ TIÊU
1. Đặc điểm hoa hồ tiêu đáng lưu ý. - Hầu hết các giống tiêu đang trồng là hoa lưỡng tính (dễ hiểu là cái và đực trên cùng 1 hoa). Những giống khác nhau cho thấy những khả năng biến động lớn về thành phần hoa lưỡng tính trên gié của chúng. Thành phần hoa lưỡng tính càng lớn thì khả năng thụ quả càng cao và hầu hết những giống phổ biến có năng suất cao có từ 70-98% hoa lưỡng tính.

1. Đặc điểm hoa hồ tiêu đáng lưu ý.

- Hầu hết các giống tiêu đang trồng là hoa lưỡng tính (dễ hiểu là cái và đực trên cùng 1 hoa).
Những giống khác nhau cho thấy những khả năng biến động lớn về thành phần hoa lưỡng tính trên gié của chúng. Thành phần hoa lưỡng tính càng lớn thì khả năng thụ quả càng cao và hầu hết những giống phổ biến có năng suất cao có từ 70-98% hoa lưỡng tính.

- Trong điều kiện che bóng dày đặc những loại tiêu lưỡng tính sẽ cho ra nhiều hoa cái hơn và ít hoa lưỡng tính hơn. Do đó đối với các vườn hồ tiêu trồng bằng trụ sống cần chủ động tỉa cành cây choái trước khi hồ tiêu bước vào thời kỳ ra hoa.

- Sự nở hoa bắt đầu từ cuống gié dần cho đến đầu gié trong một khoảng thời gian từ 7-8 ngày, gié lúc này trở thành một chùm hoa cái. Hoa tiêu lưỡng tính lúc bắt đầu phát triển, núm nhụy thò ra 3-8 ngày trước khi bao phấn mở ra.

- Sự tự thụ phấn có thể xảy ra mà không cần đến những tác động của gió và mưa. Mặc dù mưa không đóng một vai trò chính trong quá trình thụ phấn, nhưng ẩm độ không khí cao lại có một vai trò quan trọng. Trước hết nó tạo thuận lợi cho sự phân tán hạt phấn ra khỏi bao phấn và hơn nữa ẩm độ cao giúp vòi nhụy giữ sự cương được lâu để dễ dàng tiếp nhận hạt phấn. Hạt phấn mang nhiều chất dính, trong trường hợp mưa nhẹ sẽ làm vỡ những hạt chất dính của hạt phấn và làm cho hạt phấn bám vào chất nhầy của núm nhụy do đó đã gia tăng hiệu quả của sự phân bố hạt phấn.

Đây là một trong những lưu ý quan trọng trong việc hạn chế răng cưa, bồ cào. Vào thời điểm tiêu ra hoa nếu gặp điều kiện ít mưa, độ ẫm thấp nên chủ động tưới 2 ngày/lần và phun nước nhẹ vào không khí để tạo độ ẫm.

LƯU Ý

- Khi hồ tiêu nhú cựa gà thì gần như mọi chuyện đã an bài rồi, ra hoa hay ra lá đã được xác định. 
- Việc dùng phân bón lá hay các chế phẫm kích thích lúc này chỉ có tác dụng đầy nhanh quá trình xuất hiện mà thôi (ra đồng loạt chứ không tăng về số lượng).
- Việc điều chỉnh để tăng số lượng hoa trên cây cần được thực hiện từ trước đó ÍT NHẤT 20 ngày. (Lúc bắt đầu hình thành mần hoa - chồi mới nhô lên).
- Tiêu ra hoa 2-3 đợt nhưng đợt đầu là quan trọng nhất, trường hợp đợt đầu ra lá hoặc ra hoa kém vẫn có thể khắc phục ở đợt 2 nhưng hiệu quả kém hơn rất nhiều.

2. Hồ tiêu ra hoa không đúng thời điểm

a. Thu xong tiêu vàng lá rụng đốt.

Nếu trong mùa mưa cây bị tổn thương rễ hoặc năng suất quá cao bị kiệt sức thì sau khi thu sẽ xảy ra trường hợp vàng lá rụng đốt. Trường hợp này khá là phổ biến và phức tạp. Nó rất dễ nhầm với bệnh chết chậm. Một số người dùng thuốc hóa học sẽ không có kết quả. 

Cách xử lý: tưới phân trước khi hái, lưu ý chỉ chọn 1 trong 2 loại là HUMIC và LÂN nếu thời kỳ này dùng nhiều đạm sẽ kích thích ra lá và mùa sau năng suất kém, nhiều kali sẽ làm đứng cây và thậm chí nặng hơn. Trường hợp tiêu đã hái mà chưa tưới thì trong vòng chậm nhất 1 tuần phải tưới ngay. Sau 7 ngày thì không nên tưới vì sẽ ra hoa lung tung.

(Hồ tiêu rụng lóng tháo khớp sau thu hoạch)

b. Ra hoa không đúng thời điểm, không ra hoa.

Sau khi thu hoạch một thời gian nếu cây hồ tiêu có nước và phân bón sẽ ra hoa trở lại. Thường kinh nghiệm bà con thu hoạch xong sẽ hãm nước nhưng nếu mưa lung tung sẽ vô tình kích thích cây ra hoa. Một số vườn chống suy cây nhưng bón phân muộn (sau thu hoạch quá 7-10 ngày) cũng xảy ra hiện tượng này. 

Nguyên nhân ra hoa không đồng loạt, ra ít hoa hoặc chỉ ra lá ở Tây Nguyên đa phần là do cây chưa phân hóa mầm hoa mà đã phun kích thích hoặc bón phân để làm bông. Đối với mỗi mầm ngủ ở nách lá (cựa gà sau này) sẽ có ba bộ phận. Lá, gié hoa, và một đoạn cành. Nếu chưa hình thành gié mà kích thích nó sẽ ra mỗi lá đang có sẳn trong đó.

Cách xử lý:

Bà con nên cân  nhắc một vấn đề rằng số lượng hoa ra vào mùa nắng sau này rất dễ bị rụng và không đậu hạt. Nếu đậu thì tỉ lệ rất thấp, không đáng kể. Do đó hồ tiêu ra hoa nhiều vào mùa nắng coi như là mất mùa. Tùy từng vườn mà có cách khắc phục khác nhau: 
- Hãm cây, tạo mầm hoa hình thành hoàn toàn đến khi có cựa gà mới phun kích thích hoặc bón NPK. Đầu chỉ chủ động bổ sung lân, humic, phân chuồng và vôi (nếu có).
-     Nếu lượng hoa ra không đáng kể thì chịu khó vặt bỏ, tập trung sức cho đợt ra hoa chính vụ.
-     Nếu cây hồ tiêu chỉ mới nhú cựa gà, nhú mầm thì phun các thuốc gốc đồng hoặc booc đô để hãm lại.Trong cả hai trường hợp trên đều lưu ý việc hãm nước. Chỉ tưới 1 lượng nhỏ cho cây đủ sống.

-     Trường hợp lượng hoa ra quá nhiều (trên 50%) thì cân nhắc việc giữ lại. Lưu ý phải đảm bảo nguồn nước tưới dồi dào (2-3 ngày/lần) nếu không gié sẽ vẫn rụng và răng cưa (tưới như kiểu cây đã bước vào mùa mưa tuy nhiên rất tốn kém). Thông thường việc chăm tiếp số lượng hoa trên chỉ khả quan ở các vườn trồng cây trụ sống nên có che bóng. Những vùng có mùa mưa đến sớm hơn (Ví dụ: Đăk sông – Đăk Nông) việc tưới theo dễ dàng thực hiện hơn.

 Do đặc điểm mỗi vườn hồ tiêu rất khác nhau nên trên đây chỉ là những trao đổi chung dùng để tham khảo. 

(Ra hoa đồng loạt)

3. Phân bón

Quy trình phân bón đề xuất trong các lần họp mặt trước chúng ta đã bàn qua (như hình). Tuy nhiên với giá tiêu hiện nay hầu hết mọi người đều không chủ động đầu tư cho loại “vàng đen” ngày nào.

Quy trình mới dù thay đổi thế nào tôi vẫn khuyên mọi người một vài ý cực cần thiết và không nên coi nhẹ:

a. Phân chuồng, phân hữu cơ:
- Đây là loại phân (duy nhất) có đầy đủ và cân đối các yếu tố dinh dưỡng đa trung vi lượng. Dù quy trình tối giản cỡ nào cũng không nên thiếu sót loại phân này: cải tạo đất, tăng độ phì nhiêu,… đất muốn canh tác lâu dài (bất cứ cây gì sau này) thì đây là ưu tiên số một.

b. Phân bón lá trước ra hoa
- Để ra hoa đồng loạt và tăng năng suất thì trước ra hoa nên xịt một lần phân bón lá giàu dinh dưỡng. Việc làm này là tối giản cho nhiều bước nào là: Bo tăng thụ phấn, kẽm tăng độ nhầy, canxi chống rụng,… gom tất cả chúng lại bằng một lần bón lá (chọn loại nào bạn tin tưởng). Hiệu quả của đợt xịt này xin cam đoan đem lại kinh tế cao dù giá tiêu thấp đến cỡ nào.

c. Lân và humic
- Muốn giảm chi phí đầu vào, giảm lượng phân bón thì có một cách kinh tế là tăng hiệu quả bộ rễ (xin lược bỏ về vấn đề cách dùng phân và chọn phân). Có hai vấn đề về rễ quan trọng là tuyến trùng hại rễ và rễ phát triển mạnh, làm ra nhiều rễ.

Hai đối tượng này chúng ta sẽ cập nhật vào bài viết sau. Mọi người cùng chú ý theo dỏi!

Tham khảo thêm HỒ TIÊU: RĂNG CƯA - BỒ CÀO

KS. Nguyễn Lương Thình
 

Gửi phản hồi

 

^ Về đầu trang