Tin nổi bật
Đối tác
TEST1TEST1TEST1
7slide2slide 6slide 3slide 4slide1slide mới

HỒ TIÊU: RĂNG CƯA - BỒ CÀO

HỒ TIÊU: RĂNG CƯA - BỒ CÀO
- Là hiện tượng trên những cành có đoạn có, đoạn không mang hạt làm giảm năng suất. Trước khi tìm hiểu vấn đề này mọi người có thể đọc phần tổng quan về đặc điểm hoa hồ tiêu....

- Là hiện tượng trên những cành có đoạn có, đoạn không mang hạt làm giảm năng suất. Trước khi tìm hiểu vấn đề này mọi người có thể đọc phần tổng quan về đặc điểm hoa hồ tiêu TẠI ĐÂY.

Nguyên nhân:

1. Do ánh sáng:

Trong giai đoạn ra hoa nếu cây tiêu bị che rợp, không đủ ánh sáng sẽ ra hoa cái nhiều trong những gié hoa lưỡng tính (giảm tỷ lệ đậu quả) và sau này sẽ bị răng cưa. Do đó ta nên tỉa cành cây trụ sống, trước khi cây tiêu phân hóa mầm hoa.

(Hiện tượng răng cưa - bồ cào trên hồ tiêu)

2. Do thời tiết (độ ẩm):

Việc thụ phấn chịu ảnh hưởng lớn nhất là độ ẩm. Các yếu tố gió, côn trùng hầu như không ảnh hưởng. Nếu ẩm độ đảm bảo sẽ làm tăng thời gian nhận phấn của nhuỵ, tăng khả năng trương của hạt phấn. Trường hợp nắng nóng sẽ bất lợi đến việc thụ phấn. Vì vậy ta nên tưới nước 2 ngày/lần nếu không đủ độ ẩm.

3. Do thiếu trung vi lượng, đất đai:

Để thực hiện quá trình ra hoa thụ phấn, tiêu cần rất nhiều chất dinh dưỡng. Nếu cây thiếu các chất này thì sẽ ảnh hưởng đến việc ra hoa đậu quả, hay đậu quả nhưng vẫn rụng hoặc teo lại. Ta nên cần bổ sung trung vi lượng qua lá trước khi tiêu thụ phấn và sau khi đậu trái non.

4. Do chế độ chăm sóc:
Trong lúc cây đang ra hoa thụ phấn, nếu phun phân bón lá hay thuốc BVTV sẽ làm ảnh hưởng đến cây tiêu (cây bị kích thích đột ngột, “sốc”) và quá trình thụ phấn. Đây là một trong những nguyên nhân làm cho tiêu bị hiện tượng răng cưa, bồ cào, thậm chí còn có thể gây rụng hoa, rụng đốt. Trong trường hợp này ta nên phun phòng trước khi tiêu ra hoa .

Nếu phun lúc đang ra hoa cần chú ý:

Đúng thuốc: Một số thuốc BVTV nóng sẽ làm ảnh hưởng mạnh đến quá trình thụ phấn, trường hợp phun nên chọn những thuốc sinh học hoặc có nguồn gốc sinh học hợp lý.

Đúng liều lượng: Cần đảm bảo liều lượng của thuốc thậm chí có thể pha loãng chỉ để xua đuổi.

Đúng lúc: Nên phun chiều tối và phun phòng.

Đúng cách: Phun mặt dưới lá.

 

TRAO ĐỔI THÊM

Khi tất cả mọi người trong vùng rủ nhau bón phân kích thích làm bông vì mùa mưa đến thì mình lại làm ngược lại: hãm cây thêm 1 lần nữa.

Muốn làm bông không chỉ riêng hồ tiêu người ta không nhìn vào thời tiết, vào mùa mưa, cốc vũ hay theo lịch tháng mấy. Tất cả phải nhìn vào cây các bạn ạ. 

Hảy tìm hiểu về kỷ thuật làm bông xoài, sầu riêng, bơ hay cây có múi. Họ kinh nghiệm về việc làm bông từ rất lâu rồi - và không ai nhìn vào thời tiết cả. Xử lý phân, chất hổ trợ đều tùy vào biểu hiện trên cây.

Hôm qua có một bạn nhắn tin phàn nàn rằng: sao không viết hẳn 1 quy trình bón phân cho tiêu để theo đó mà áp dụng?

- Chưa nói chất đất các vùng khác nhau thì việc chọn thời điểm bón mỗi vùng đã khác nhau rồi. Chúng ta sẽ không bao giờ xác định được bón lần 1 cách lần 2 mấy ngày hay bón lần 3 vào tháng mấy. Tùy vào giai đoạn cây hồ tiêu.

Ví dụ: Bón 1 lần NPK khi tiêu nhú cựa gà, lần 2 khi đã đậu trái non, lần 3, lần 4,... không quan trọng tháng mấy hay đầu cuối mùa mưa. Lượng phân bón còn tùy loại đất và quy trình của bạn. Nếu bạn bón riêng lân nung chảy để làm bông rồi thì lượng NPK không nhất thiết nhiều lân nữa. Nếu bạn bổ sung phân chuồng nhiều thì lượng NPK có thể giảm đi. Nếu đã phun phân bón lá vi lượng rồi thì phân NPK không có TE vẫn được.

Một số thông tin chia sẽ, cám ơn mọi người quan tâm!

KS. Nguyễn Lương Thình

Gửi phản hồi

 

^ Về đầu trang