Tin nổi bật
Đối tác
TEST1TEST1TEST1
7slide2slide 6slide 3slide 4slide1slide mới

ĐẶC ĐIỂM THỰC VẬT HỌC P2: RỄ - HOA - QUẢ

ĐẶC ĐIỂM THỰC VẬT HỌC P2: RỄ - HOA - QUẢ
Cây tiêu có các loại rễ sau đây. - Rễ cái: Rễ cái phát sinh từ vết cắt của hom lươn, hoặc hom thân sau khi ươm từ 20-30 ngày. Các rễ này sau đó phát triển rất mạnh và ăn sâu 1-2 mét sau khi trồng, với nhiệm vụ chính là hút nước. 

1. Hệ thống rễ

Cây tiêu có các loại rễ sau đây.

- Rễ cái: Rễ cái phát sinh từ vết cắt của hom lươn, hoặc hom thân sau khi ươm từ 20-30 ngày. Các rễ này sau đó phát triển rất mạnh và ăn sâu 1-2 mét sau khi trồng, với nhiệm vụ chính là hút nước. 

- Rễ phụ: Rễ phụ phát sinh từ rễ cái và rễ bám tại các đốt (khi được trồng dưới đất các rễ bám sẽ chuyển thành rễ phụ). Hệ thống rễ phụ thực hiện chức năng hút nước và các chất dinh dưỡng để nuôi cây, phân bố ở tầng đất từ 15cm đến 40 cm. Do đó, khi bón phân hoặc làm cỏ hạn chế đến mức tối đa việc làm đứt hệ thống rễ phụ của cây tiêu.

Rễ cây tiêu thuộc loại háo khí, không chịu được ngập úng, do đó để tạo cho rễ cái ăn sâu, cây chịu hạn tốt và rễ phụ phát triển tốt hút được nhiều chất dinh dưỡng thì phải thường xuyên có biện pháp cải tạo làm cho đất được tơi xốp, tăng hàm lượng mùn. 

- Rễ bám: mọc ra từ các đốt trên thân ở trên không, làm nhiệm vụ chính là giúp cây tiêu bám vào choái, vách tường v.v... để vươn lên cao. Khả năng hút nước và hút chất dinh dưỡng của rễ bám rất hạn chế, gần như không đáng kể. 

Một đặc điểm cần lưu ý đối với rễ bám của cây hồ tiêu đó là khả năng tự biến đổi thành rễ phụ khi được vùi trong đất.

2. Hoa, quả

a. Hoa  

Cây tiêu ra hoa dưới dạng hoa tự hình gié, dài 7 - 12cm tùy giống tiêu và tùy điều kiện chăm sóc. Trên hoa tự có bình quân 20  - 60 hoa xếp thành hình xoắn ốc, hoa tiêu lưỡng tính hay đơn tính. Các giống tiêu cho năng suất cao thường có tỷ lệ hoa lưỡng tính nhiều hơn. Tỷ lệ hoa lưỡng tính của các giống tiêu trồng hiện nay trên 95%. 

1. Gié hoa mới xuất hiện; 2,3 Gié hoa phát triển hoàn thiện có các hoa đực, cái và hoa lưỡng tính;

4 Gié quả phát triển hoàn thiện. 5,6,7,8,9 cấu tạo giải phẩu của hoa tiêu.

 Hình thức thụ phấn chủ yếu ở hoa tiêu là tự thụ, tuy nhiên vẫn xảy ra hình thức giao phấn giữa các hoa trên cùng một gié hoặc khác gié. Sự thụ phấn ở hoa tiêu phần lớn nhờ nước, do vậy trong điều kiện ẩm độ thời tiết cao, có mưa nhẹ thì quá trình thụ phấn diễn ra thuận lợi, tỷ lệ đậu quả cao. Ngược lại, nếu thời gian thụ phấn gặp điều kiện mưa lớn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự thụ phấn, đôi khi còn là nguyên nhân dẫn đến mất mùa.

Ngoài hình thức thụ phấn nhờ nước thì quá trình thụ phấn của cây tiêu còn nhờ vào côn trùng và gió. Tuy nhiên, hai tác nhân này không ảnh hưởng nhiều đến sự thụ phấn ở hoa tiêu.

b. Quả: quả tiêu thuộc loại quả hạch, không có cuống, mang 1 hạt hình cầu.Từ khi hoa xuất hiện đầy đủ cho đến khi quả chín kéo dài từ 7 - 10 tháng chia làm các giai đoạn sau:

- Hoa tự xuất hiện đầy đủ đến khi hoa nở thụ phấn: 1-1,5 tháng. Giai đoạn này cần thăm vườn thường xuyên để kịp thời phát hiện và phòng trừ rầy thánh giá và các đối tượng côn trùng chích hút gié tiêu.

- Thụ phấn và phát triển trái: khoảng 4 - 5,5 tháng, giai đoạn này tiêu lớn nhanh về kích thước và đạt độ lớn tối đa của quả. Đây là giai đoạn tiêu cần nước và dinh dưỡng nhất.

-  Trái chín: 2-3 tháng: Trong giai  đoạn này hạt bắt  đầu phát triển, đạt đường kính tối đa.

Ở nước ta, các tỉnh miền Đông nam bộ và Tây nguyên tiêu thường ra hoa tháng 5 - 6 và chín tập trung vào các tháng 2 - 3 trong năm, đôi khi kéo dài đến tháng 4,5 do các lứa hoa trể và cũng tùy theo giống. Các tỉnh Bắc trung bộ và Duyên hải miền trung có mùa ra hoa vào tháng 8 - 9 và thu hoạch vào tháng 4 - 6.   

Theo: Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

Gửi phản hồi

 

^ Về đầu trang