Tin nổi bật
Đối tác
TEST1TEST1TEST1
7slide2slide 6slide 3slide 4slide1slide mới

CHẾT CÂY CON TRONG VƯỜN ƯƠM

CHẾT CÂY CON TRONG VƯỜN ƯƠM
Có rất nhiều nguyên nhân nhưng đây là những nguyên nhân chính. 1. Độ ẫm đất - Nguyên nhân này thì dễ nhận biết. Có thể do đất quá khô hoặc quá ẫm, nhất là bị úng phần dưới đáy bầu. - Cách đặt hom: Khi đặt hom cần lưu ý là phần vết cắt không được sâu quá hàng lỗ dưới cùng ở đáy bầu. Phần rễ của cây sẻ hình thành từ vết cắt này nếu vết cắt sâu quá hàng lỗ sẻ bị úng.

Có rất nhiều nguyên nhân nhưng đây là những nguyên nhân chính.

1. Độ ẫm đất

- Nguyên nhân này thì dễ nhận biết. Có thể do đất quá khô hoặc quá ẫm, nhất là bị úng phần dưới đáy bầu.

- Cách đặt hom: Khi đặt hom cần lưu ý là phần vết cắt không được sâu quá hàng lỗ dưới cùng ở đáy bầu. Phần rễ của cây sẻ hình thành từ vết cắt này nếu vết cắt sâu quá hàng lỗ sẻ bị úng.

2. Cây không ra rễ

- Đầu tiên là do giống quá già, thiếu sức sống. Đối với tiêu ác nên lấy giống ở những cây dưới 18 tháng, bộ rễ bám tốt chưa bị già và khô.

- Đối với tiêu lươn nên chọn những lươn gần trên đỉnh trụ và chịu nhiều ánh sáng do các hom này đốt thường ngắn và sức sống cao.

      

- Do dung dịch ngâm giống không đảm bảo, loại thuốc dùng kích thích không hiệu quả.

- Do vết cắt không đảm bảo. Nếu vết cắt bị khô nhựa sẻ rất khó ra rễ. Sau khi cắt giống nếu không xử lý ươm ngay thì nên cắt lại vết cắt 1 lần nữa. Không nên ngâm dung dịch ra rễ quá lâu làm khô hẳn nhựa cây. Nên cắt thật bén và nghiêng 45 độ. Như vậy khi cắm vào bầu sẽ không bị gập, diện tích phần sau này ra rễ lớn.

3. Đất ươm bầu

- Nếu đất ươm bầu bị chua, trộn với phân chuồng chưa hoai mục, quá nhiều phân vô cơ hoặc sâu bệnh hại sẽ làm chết cây con.

4. Phân bón lá

- Thông thường rễ tiêu sẻ ra sau lá khoảng 20 ngày thậm chí 30 ngày. Đối với hom lươn khi ra 3 lá rễ tiêu vẫn chưa hình thành. Nếu trong giai đoạn này bổ sung phân bón lá kích thích sẽ làm cây bị chết đột ngột.

5. Bệnh hại

- Tiêu con thường bị bệnh hại tấn công làm thối rễ, héo mầm. Có 2 cách phòng là dùng thuốc nấm ngâm hom và xử lý đất. Theo đánh giá chủ quan thì xử lý đất sẻ hiệu quả hơn, nguyên nhân là không làm khô nhựa cây và triệt để.

Gửi phản hồi

 

^ Về đầu trang